Hạ thân nhiệt điều trị sau cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng Arctic Sun 5000

Hệ thống quản lý thân nhiệt Arctic Sun 5000 (hãng sản xuất Medivance, thuộc Bard) là một hệ thống không xâm lấn giú kiểm soát và giám sát nhiệt độ cơ thể trong khoảng từ 32°C đến 38,5°C. Arctic Sun 5000 được thiết kế để sử dụng ở người bị hôn mê sau khi ngừng tuần hoàn đột ngột trong hoặc ngoại bệnh viện, với mục đích là gây hạ thân nhiệt nhẹ để giảm tổn thương thương não và tổn thương thần kinh. Hạ thân nhiệt nhẹ (từ 32° C đến 36°C, theo khuyến nghị của Hội đồng hồi sức châu Âu và hướng dẫn của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe chuyên sâu châu Âu) nên được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn. Nhiệt độ đích cụ thể có thể được thiết lập bởi các bác sĩ điều trị hoặc theo hướng dẫn của bệnh viện. Arctic Sun 5000 cũng được thiết kế ít xâm lấn hơn so với các hệ thống nội mạch.

Arctic Sun 5000 có 2 chế độ: Hạ thân nhiệt và Kiểm soát thân nhiệt.

Arctic Sun 5000 bao gồm 2 thành phần chính:

•             Một hệ thống kín, bao gồm một mô-đun điều khiển với màn hình cảm ứng, bể chứa nước và bộ làm lạnh nước.

•             Miếng dán ArcticGel dùng một lần (mỗi bộ gồm 2 miếng dán phần trên và 2 miếng dán ở đùi). Nước được tuần hoàn trong các đường ống trong các kênh trong các miếng dán.

Các miếng dán ArcticGel có nhiều kích cỡ. Kích thước chính xác được chọn cho từng bệnh nhân để đảm bảo rằng 40% bề mặt cơ thể được bao phủ, đây là điều là cần thiết để kiểm soát nhiệt độ hiệu quả. Các miếng dán này này tương thích với MRI, CT và thấu xạ khi chụp X-quang. Lớp bên trong của tấm dán được làm bằng chất dẫn nhiệt hydrogel dính vào da. Lớp giữa bao gồm các kênh dẫn nước lưu thông, và lớp ngoài được thiết kế để cách nhiệt giúp duy trì nhiệt độ của nước.

Arctic Sun 5000 phải được sử dụng với đầu dò nhiệt độ YSI 400 Series. Đầu dò được đưa vào một vị trí như bàng quang, trực tràng hoặc thực quản, và sau đó kết nối với mô-đun điều khiển để cho nhiệt độ có thể được theo dõi liên tục. Một đầu dò nhiệt độ thứ hai được thêm vào tại một vị trí khác để xác nhận nếu cần thiết.

Người sử dụng máy sẽ đặt một nhiệt độ đích, có thể được lưu vào hệ thống để sử dụng cho lần tiếp theo. Mô-đun điều khiển tự động điều chỉnh nhiệt độ của nước trong các miếng dán ArcticGel để duy trì nhiệt độ đích của cơ thể. Nhiệt độ đích được duy trì trong khoảng 24 giờ, sau đó hệ thống sẽ làm ấm lại bệnh nhân. Arctic Sun 5000 là phiên bản hiện tại của thiết bị; phiên bản trước đó, Arctic Sun 2000, đã ngừng sản xuất vào năm 2016. Hai phiên bản có chức năng giống hệt nhau và chỉ khác nhau trong giao diện người dùng; Arctic Sun 5000 có màn hình cảm ứng hiển thị chỉ báo xu hướng bệnh nhân và biểu đồ trạng thái.

                                                                                                                           (Theo The National Institute for Health and Care Excellence (NICE) – UK)

                                                                                                                            Theo Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị, Vương quốc Anh.

HOTLINE
+84.2473041888